ยอดนักสืบจิ๋วโคนันฉบับละครชุด 13 ห้องแห่งความตาย

ยอดนักสืบจิ๋วโคนันฉบับละครชุด (ไลฟ์ แอ็คชั่น ซีรีส์) 

เนื่องในโอกาสเฉลิมฉลองครบรอบ 15 ปีของยอดนักสืบจิ๋วโคนัน สถานีโทรทัศน์โยมิอุริ ได้ร่วมกันจัดทำละครชุด (ซีรีส์) ขึ้นชื่อว่า "13 ห้องแห่งความตาย" (工藤新一への挑戦状 ) เริ่มออกอากาศตอนแรกเมื่อวันที่ 7 กรกฎาคม พ.ศ. 2554 นำแสดงโดย มิโซบาตะ จุนเปย์ แสดงเป็น คุโด้ ชินอิจิ, คุซึนะ ชิโอริ แสดงเป็น โมริ รัน, จินไน ทาคาโนริ แสดงเป็น โมริ โคโกโร่
ห้องที่ 1 ฆาตกรรมอำพรางแมนชั่นนางแบบ  
 
เรื่องย่อ: นางแบบสาว "ไอดะ โมโมโกะ" เพื่งกลับจากต่างประเทศ และถูกฆ่าตายใสนแมนชั่นของเธอ คุโด้ ชินอิจิ พบการทำลายข้าวของแบบอ่อนหัดเพื่ออำพรางคดี นี่คือ คดีฆาตรกรรมที่ทำให้ดูเหมือนเป็นคดีลักทรัพย์ 

ห้องที่ 2 ปริศนาฆาตกรรมดาราจำเป็น 
เรื่องย่อ : คุโด้ ชินอิจิ และวาชิมิ จิโร่..ผุ้มีพลังจิต ได้ถูกเชิญไปร่วมรายการท้าพิสูจน์แนวใหม่ แต่ระหว่างถ่ายทอดสดพิธีกรจอมอวดดีได้ท้าให้วาชิมิ จิโ่ร่ ฆ่าเขาด้วยพลังจิต โดยไม่คาดฝัน เขาถูกฆ่าตายกลางเวทีทันที.. หรือนี่จะเป็น คดีฆาตกรรมจากพลังจิต.. 

ห้องที่ 3 ฆาตกรรมซ่อนเงื่อนสาวบาร์มินต์โรส 


เรื่องย่อ  : ไซโต้ เรกะ โฮสต์สาวของบารืมินต์โรส.. ถูกจับในข้อหาขโมยเงิน 10 ล้านเยนขณะให้ปากคำในศาล เธอถูกยิงที่หัวและตายในทันที คิซากิ เอริ คุณแม่ของโมริ รัน ถูกสงสัยว่าเป็นฆาตรกรฆ่าเรกะด้วยปินนิ้วมือ!! ปินนิ้วมือ โรงแรมม่านรูด การแก้แค้น นี่คือจิ๊กซอร์สำคัญที่ คุโด้ ชินอิจิ จะพิสูจน์หาความจริงเพียงหนึ่งเดียว  

ห้องที่ 4 ฆาตกรรมปริศนากลางงานวิวาห์

 
เรื่องย่อ : โมริ โคโกโร่ ได้จัดงานฉลองวิวาห์ให้กับ เจ้าของร้านเดียเวลคิสโมโตกิ เคนสุเกะ ที่พบรักกับลูกค้าสาวสวย ชิมาบาระ คานน แต่แล้วก็เกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝัน เมื่อเพื่อนเจ้าสาว มัตสึกิ นานะ ถูกฆ่าตายกลางงาน ใคร คือ ฆาตกร ! 

ห้องที่ 5 ฆาตกรรมชาปลิดชีพ

 
เรื่องย่อ : ผู้กำกับ นางาตะ อากิฮิโระ มาซ้อมถ่ายหนังที่คฤหาสน์ ทว่า ระหว่างที่ผู้กำกับกำลังจูบกับนักแสดงสาว คิซารางิ ซาโอริ ภรรยาของผู้กำกับ นางาตะ จิซาโตะก็ปรากฏตัวขึ้น  และในขณะที่ดื่มชาฝรั่งกันนั่นเอง  ผู้กำกับนางาตะก็เสียชีวิต!! ไม่เพียงเท่านั้น จิซาโตะได้เกิดอาการช็อคจนความจำเสื่อม..  ตัณหาและการทรยศหักหลัง.. ใคร ?? คือฆาตกรในการฆาตกรรมครั้งนี้ !! 

ห้องที่6ฆาตกรรมเกมตัวเลขมรณะ

เรื่องย่อ: ฆาตกรรมเกมตัวเลขมรณะ

ชินอิจิกับรันตามโมริโคโกโร่มาเที่ยว ผู้หญิ่งคลับคาบาเร่ต์โคโกโร่และรองศาสตราจารย์มิเนะมาซาโตะได้เข้าเล่น เกม"คิสคิสดาร์บี้"โดยมีเป้าหมายเพื่อได้รับจูบจากโฮสท์สาวเบอร์1ของ คาบาเร่ต์"คุมิ"แต่ทว่าเมื่อมิเนะชนะและคุมิดื่มไวน์เข้าไปเธอก็เสียชีวิต ทันที!!พบกับ..กลเม็ดการฆาตกรรมที่เกี่ยวของกับคณิตศาสตร์แต่แฝงไว้ด้วยความ รักอันลึกซึ้งอย่างที่คาดไม่ถึง!!

ห้องที่ 7 :  ฆาตกรรมมรดกเลือด 
“โซโนโกะน่ะเหรอ ถูกลักพาตัว!?”
ห้องที่มีลูกโป่งขยายใหญ่จนเบียดชินอิจิกับรันติดผนังห้องนี้ เกี่ยวข้องกับคดีลักพาตัว “โนงุจิ ยูริ” พี่สาวคนโตของบ้านโนงุจิ ซึ่งมีโซโนโกะ เพื่อนของรันถูกหางเลขไปด้วย! คนร้ายบอกให้โนงุจิ มิกิ ลูกสาวคนรองของบ้านโนงุจินำเพชรมูลค่า 1 พันล้านเยนมาแลกตัวทั้งสองคน
โซโนโกะเป็นเพื่อนร่วมชั้นของชินอิจิและรัน แถมยังเป็นเพื่อนรักของรันที่ไปไหนมาไหนด้วยกันเกือบตลอด ดังนั้น เมื่อเพื่อนกำลังตกอยู่ในอันตราย ชินอิจิจึงต้องงัดเอาความฉลาดปราดเปรื่องออกมาทั้งหมดเพื่อไขคดีนี้ให้เร็วที่สุด 


ห้องที่ 8 :  ลมหายใจแห่งความตาย
“แต่แค่ความจริงอย่างเดียว... จะชี้ความถูกต้องได้หรือเปล่า”... 
ในห้องที่มีแต่กระแสไฟฟ้าช็อตตลอดเวลา ถ้าไม่รีบไขคำปริศนาล่ะก็ เห็นทีจะแย่แน่ๆ!
รันกับชินอิจิวิ่งไล่ตามชายโรคจิตที่แอบจับก้นรันบนรถเมล์ ระหว่างที่วิ่งไล่จับ ชินอิจิกับรันก็เจอกับคดีแปลกๆที่เครื่องช่วยหายใจของมิยาโนะ คัทสึโยะเกิดดับอย่างไม่มีสาเหตุ ทำให้คัทสึโยะเกิดภาวะหัวใจและปอดล้มเหลว ต้องรีบส่งโรงพยาบาล ผู้ช่วยพยาบาลชื่อยามาชิตะ มาโคโตะกลายเป็นผู้ต้องสงสัย ทว่าชินอิจิกลับพบพิรุธอะไรบางอย่าง
คดีนี้ชินอิจิกับรันต้องเจอกับเรื่องที่ไม่ใช่ว่าจะตัดสินกันได้ง่ายๆ จนกระทั่งชินอิจิต้องเอ่ยปากว่า “ความจริงมีหนึ่งเดียวเสมอ แต่ความจริงอย่างเดียว จะชี้ความถูกต้องได้หรือเปล่า ต้องรู้คำตอบก่อนถึงจะบอกได้”